สถานที่ที่นิยมล่องแก่ง

ภาคกลาง

ภาคตะวันออก

ภาคใต้

ภาคเหนือ

 

ภาคกลาง

ล่องแม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี

แม่น้ำน้อย แม่น้ำแควเป็นสายน้ำสำคัญที่ไหลผ่านจังหวัดกาญจนบุรี และแยกย่อยออกเป็นแม่น้ำเล็ก ๆ หลายสาย ส่วนแม่ น้ำน้อยเป็นแม่น้ำสาขาย่อยของแม่น้ำแควน้อย ป่าสองฟากฝั่งทั้งบริเวณแม่น้ำแควและแม่น้ำน้อยยังคงเขียวชอุ่มอุดม สมบูรณ์
การล่องแม่น้ำ
แม่น้ำแควมีสายน้ำไหลเอื่อยในวันหยุด ส่วนวันธรรมดาจะมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนเขาแหลม ทำให้น้ำไหลแรงขึ้นเหมาะ สำหรับการล่องเรือแคนู ส่วนแม่น้ำน้อยเป็นแม่น้ำค่อนข้างนิ่ง มีแก่งเพียงเล็กน้อย เวลาที่เหมาะสำหรับล่องแม่น้ำน้อย คือ ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม ถ้าพ้นจากนี้ น้ำจะแห้งจนต้องยกแพเกือบตลอดทาง
การเดินทาง
การไปล่องเรือยางแม่น้ำแคว จากตัวเมืองกาญจนบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 323 ไปจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 55-56 ผ่านโรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ ประมาณ 100 เมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปจนสุดถนนจะพบท่าเรือ นั่งเรือประมาณ 10 นาที ถึงรีโซเทล แก่งละว้า ซึ่งจัดบริการเรือแคนูล่องแม่น้ำแคว
การติดต่อ
- เรือแคนูแม่น้ำแควติดต่อรีโซเทล แก่งละว้า โทร. (01) 3120402
- ล่องแพแม่น้ำน้อย ติดต่อคุณพงศ์ศานต์ สหกรณ์บริการนำเที่ยวชมธรรมชาติแนวอนุรักษ์ กาญจนบุรี โทร. (034) 512280
- พี เกสท์เฮ้าส์ โทร. (034) 595-061
- จัมโบ โทร. (034) 512-280, (01) 948-3714 โทรสาร 512-280

ล่องแม่น้ำนครนายก จ.นครนายก

แม่น้ำนครนายกมีต้นกำเนิดจากผืนป่าบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยมีคลองขนาดใหญ่หลายสายไหลมารวมกัน เช่น คลองวังตะไคร้ คลองสาริกา คลองนางรอง เป็นต้น เมื่อรวมเป็นแม่น้ำนครนายกไหลผ่านตัวเมืองนครนายก แล้วไหลลงไป รวมกับแม่น้ำบางปะกง ซึ่งการล่องแก่งในลำน้ำนครนายกนั้น จะมีกิจกรรมล่องกันในช่วงฤดูฝนที่สายธารต่าง ๆ มีน้ำหลาก ไหลเท่านั้น สายน้ำที่ใช้ล่องจะเริ่มจากคลองวังตะไคร้ บริเวณไร่กาแฟในวังตะไคร้และบริเวณสะพานวังตะไคร้
การล่องแก่ง
การล่องจะใช้เรือคายัคและเรือแคนู เพราะเป็นสายน้ำเล็กและแคบ แต่ก็เป็นสายน้ำที่เหมาะสำหรับการเริ่มต้นของการล่อง เรือประเภทนี้ เนื่องจากแก่งน้ำไม่ลึกและไม่ใช่เป็นแก่งอันตราย ส่วนใหญ่เป็นสายน้ำเรียบ ไม่ค่อยมีแก่งน้ำเชี่ยว หรือโตรก หิน แต่จะมีความคดเคี้ยวของสายน้ำให้ได้บังคับคายัค หรือแคนูได้สนุก มีแก่งใหญ่ที่น่าตื่นเต้น คือ ช่วงแก่งสามชั้น ซึ่งมี ลักษณะเป็นหินต่างระดับสามชั้นกว้าง ๆ เพิ่มความน่าตื่นเต้นให้กับการล่อง ใช้เวลาจากจุดเริ่มต้นที่สะพานวังตะไคร้ถึง แก่งสามชั้นราว 10 นาที นับเป็นการจบการล่อง 1 รอบ หรือหากใครที่ต้องการพายแคนูชมความงามของแม่น้ำนครนายก ต่อลงมาถึงตัวเมืองซึ่งใช้เวลประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ
การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายรังสิต-นครนายก ระยะทางประมาณ 107 กิโลเมตร และจากตัวเมืองนครนายกต่อไปยัง วังตะไคร้อีกราว 16 กิโลเมตร
การติดต่อ
สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลางเขต 8 จังหวัดนครนายก
โทร. (037) 312-282, 312-284

ล่องแม่น้ำใสใหญ่ จ.ปราจีนบุรี

แม่น้ำใสใหญ่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขากำแพงในป่าเขาใหญ่ อันเป็นป่าผืนสุดท้ายของดงพญาเย็น ด้านอำเภอนาดี จังหวัด ปราจีนบุรี แม่น้ำสายนี้ไหลผ่านน้ำตกวังเหวลงมาสู่ป่าใหญ่ โดยที่พื้นน้ำเป็นดินดานและลานหิน จึงทำให้น้ำใสสมชื่อแม่น้ำ ไสใหญ่ ตอนที่แม่น้ำไหลมาสู่ลานหินเพิงจึงเป็นแก่งกว้างใหญ่มาก
การล่องแม่น้ำ
ช่วงที่มีการล่องแก่งนั้น เรียกว่า แก่งหินเพิง ลักษณะเป็นลานหินหักเทลงมาจนเกิดกระแสน้ำวนและเชี่ยวกราก อยู่ในระดับ 4-5 ต้องใช้ความสามารถในการพายเรืออย่างยิ่ง จากจุดเริ่มเหนือแก่งหินเพิงลงมา จนผ่านแก่งวังบอน แก่งลูกเสือ แก่งวัง ไทร แก่งงูเห่า ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง เป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นเร้าใจตลอดเวลา ต่อจากนั้นลงมาสายน้ำจะราบเรียบตลอด ล่องต่อได้ราว 2 ชั่วโมง การล่องแม่น้ำที่นี่ใช้เรือยาง สามารถล่องได้เฉพาะหน้าฝนเท่านั้น ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-ตุลาคม
การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ-ปราจีนบุรี ระยะทาง 135 กิโลเมตร จากแยกนเรศวรไปทางหลวงหมายเลข 33 ระยะทางราว 80 กิโลเมตร ก่อนแยกอำเภอกบินทร์บุรี จะถึงบ้านสระดู่ แยกซ้ายสายสะพานหิน ระยะทางราว 16 กิโลเมตร จะแยกเข้าหน่วย พิทักษ์อุทยานเขาใหญ่ 9 ประมาณ 9 กิโลเมตร แล้วจึงเดินป่าเข้าไปราว 45 นาที ก็จะถึงแก่งหินเพิง
การติดต่อ
สวนศักดิ์สุภา โทร. 037- 282-035, 281-507
บริษัทเนเจอร์ แทรเวลเลอร์ โทร. 02-3752062, 375-2412

ล่องน้ำเพชร จ.เพชรบุรี

แม่น้ำเพชรบุรีมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตะนาวศรี ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บริเวณใต้น้ำตกทอทิพย์ลงมา เรียก กันว่าต้นน้ำเพชร สภาพลำน้ำปกคลุมด้วยป่าดิบชื้น ริมฝั่งน้ำบางตอนเป็นโป่งผีเสื้อ บางตอนเป็นโป่งสัตว์ป่า เช่น โป่งซับ ชุมเห็ด ในลำน้ำเต็มไปด้วยเกาะแก่งเชี่ยวกราก
การล่องแม่น้ำ
ด้านใต้ลงมามีหน่วยพิทักษ์ป่าโป่งลึก จะมีเกาะแก่งเป็นช่วง ๆ บางตอนเป็นวังน้ำ จะผ่านห้วยตะพาบ โป่งแดง ลงมาจนถึง น้ำเอ่อ จะเป็นช่วงที่ออกทะเลสาบเหนือ เขื่อนแก่งกระจาน ใช้เวลาล่องราว 6 ชั่วโมง
การเดินทาง
กรุงเทพฯ-เพชรบุรี ระยะทาง 123 กิโลเมตร จากเพชรบุรีไปอำเภอท่ายาง ระยะทาง 20 กิโลเมตร แยกเข้าเขื่อน แก่งกระจาน และเลยไปที่ทำการอุทยานฯ อีก 41 กิโลเมตร จากนั้นไปเข้าหน่วยพิทักษ์อุทยานโป่งลึก ตามทางที่ค่อนข้าง สมบุกสมบันอีกราว 47 กิโลเมตร
การติดต่อ
ร้านมะฮอก อำเภอเมือง โทร. (032) 410695
บริษัทเนเจอร์ แทรเวลเลอร์ โทร. (02) 375-2062, 375-2412

ภาคตะวันออก

ล่องแก่งคลองโป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี

พบกับความสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ กับแก่งวังขอน วังวน วังกะทะ วังยาว ตลอดลำน้ำคลองโป่งน้ำร้อน โดยมีเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ให้ความสะดวกครบครัน
อัตราค่าบริการ 3,900 บาท/ลำ พร้อมอาหาร 1 มื้อ ในจำนวน 8 คน หรือ ท่านละ 650 บาท อัตรานี้รวมค่าบริการ
ค่าล่องเรือยาง
ค่าร่มชูชีพ หมวกกันน็อค
ค่าเจ้าหน้าที่ควบคุมเรือยาง
ติดต่อล่วงหน้าก่อนการเดินทาง 1 สัปดาห์ ที่สำนักงานที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน โทร. (039) 387110, 387035 หรือติดต่อที่ บริษัทฟูจิ คุณทรงศักดิ์ (01) 8314922, (01) 2533503, (02) 9186067-8

ตัวอย่างรายการล่องแก่ง
09.00 น. - คณะพร้อมกันในที่นัดหมาย บ้านวังขอน อำเภอโป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี
09.30 น. - รับฟังการสาธิตการบังคับเรือยาง และการปฏิบัติตนให้เกิดความปลอดภัยขณะล่องแก่ง
11.30 น. - เดินทางกลับ

ภาคใต้

ล่องถ้ำเขากอบ จ.ตรัง

เขากอบตั้งอยู่ที่ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นภูเขาหินปูนโดดที่มีสายน้ำไหลล้อมรอบและทะลุผ่านใต้ภูเขา สายน้ำเหล่า นี้หลั่งไหลมาจากผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์บนเทือกเขาบรรทัด ภายใต้เขากอบแห่งนี้เสมือนเป็นเมืองใต้พิภพที่มีความสวย งามของประติมากรรมธรรมชาติ เป็นโถงถ้ำ มีหินงอกหินย้อยรูปทรงแปลกตา และที่โดดเด่นมากที่สุดของเขากอบ คือ หลอดหินย้อย (Soda Straw) ซึ่งมีขนาดยาวเป็นพิเศษจำนวนนับหมื่นนับแสนแท่ง
การเดินทาง
จากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 4 สายตรัง-ห้วยยอด ผ่านตัวอำเภอห้วยยอด เลยไปประมาณ 5 กิโลเมตร จากนั้น เลี้ยวซ้ายเข้าถนน รพช. เขากอบเขาหัวแหวน ประมาณ 500 เมตร แยกเลี้ยวซ้ายเข้าเขากอบ บริเวณหน้าถ้ำจะมีศูนย์บริการ นักท่องเที่ยว
การติดต่อ
สามารถติดต่อผู้นำทางและเรือล่วงหน้าได้ที่คุณไพโรจน์ จงจิตร์ กำนันตำบลเขากอบ โทร. (01) 4774143 และ คุญบุญอยู่ ราชแสง ผู้ใหญ่บ้านเขากอบ โทร. (075) 233139, 271426
การล่องเรือเข้าถ้ำ
สายน้ำที่ไหลผ่านเข้าถ้ำเขากอบ จะเป็นกระแสน้ำที่ไหลเรียบ ไม่มีแก่ง ตลอดความยาวของคลองใต้ภูเขา มีระยะทาง ประมาณ 4 กิโลเมตร เรือจะล่องผ่านโถงถ้ำต่าง ๆ เช่น ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำรากไทร ถ้ำท้องพระโรง และถ้ำอื่น ๆ นับหลายแห่ง สามารถจอดเรือเพื่อเดินขึ้นชมความงามแต่ละคูหาได้อย่างสะดวก

อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง

เนื่องจากพื้นที่ของจังหวัดตรัง เป็นที่ตั้งของน้ำตกที่สวยงามกว่า 30 แห่ง เช่น น้ำตกไพรสวรรค์ น้ำตกสายรุ้ง น้ำตกโตน- เต๊ะ น้ำตกลำปลอก ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอนาโยง ย่านตาขาว และปะเหลียน ธารน้ำแต่ละแห่งเต็มไปด้วยเกาะแก่งท้าทายต่อ การล่องเรือยางทั้งสิ้น โดยเฉพาะที่น้ำตกไพรสวรรค์ อำเภอย่านตาขาว นอกจากสวยงามของตัวน้ำตกแล้ว ธารน้ำยังม ีความยาวลดหลั่นคดเคี้ยวเป็นระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร มีแก่งกลางน้ำที่น่าตื่นเต้นอยู่หลายแห่ง ใช้เวลาในการล่อง ประมาณ 3 ชั่วโมง กิจกรรมนี้ให้ความสนุกสนานแก่นักท่องเที่ยวได้อีกอย่างหนึ่ง ในช่วงฤดูฝน (ระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ท่องเที่ยวทางทะเลไม่ได้)

ติดต่อได้ที่ บริษัทนำเที่ยวในเขตจังหวัดตรัง

ล่องคลองกลาย จ.นครศรีธรรมราช

คลองกลาย สายน้ำที่ก่อกำเนิดมาจากผืนป่าต้นน้ำบนเทือกเขาสูงในเขตป่ากรุงชิง อุทยานแห่งชาติเขาหลวง และเขต อุทยานแห่งชาติเขานัน อันเป็นเทือกเขาเดียวกันกับเขาหลวง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช คลองกลายเป็นอีกหนึ่งสายน้ำที่มี ความลงตัวทางธรรมชาติ ที่เหมาะสมในการล่องแก่งชมธรรมชาติสองฝากฝั่งที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าดงดิบ ที่เขียวชอุ่ม ตลอดปี และวิถีชีวิตชุมชนริมคลองกลาย
การล่องแก่ง
สภาพแก่งและสายน้ำคลองกลาย เหมาะที่จะใช้เรือยางที่มีขนาดเล็ก หรือเรือแคนูมากกว่า เพราะแก่งที่คลองกลายนี้จะมี ขนาดที่ไม่ใหญ่และไม่อันตราย จัดระดับความยากง่ายอยู่ที่ 2-3 โดยจะล่องเรือลัดเลาะไปตามโขดหินและร่องผาที่มี ทัศนียภาพที่สวยงาม สนุกสนานเร้าใจกับแก่งมากมาย เช่น แก่งจากลอย อันเป็นจุดของการเริ่มต้น แก่งหินหมอน แก่งช่องปืน แก่งประ และแก่งยาหนัด รวมระยะเวลาในการล่องประมาณ 4 ชั่วโมง
การเดินทาง
จากตัวเมืองนครศรีธรรมราชไปตามทางหลวงหมายเลข 401 ถึงแยก อำเภอท่าศาลาเลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางสาย 4140 ถึงสามแยกกิ่งอำเภอนบพิตำ ระยะทางราว 60 กิโลเมตร จากนั้นแยกขวาไปตามเส้นทางสายบ้านปากลง จนถึงสามแยก ห้วยพานระยะทาง 16 กิโลเมตา แล้วแยกซ้ายเข้าหมู่บ้านนบพิตำ ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงจุดเริ่มการล่องแก่ง
การติดต่อ
สามารถติดต่อได้โดยตรงที่องค์การบริหารส่วนตำบลกรุงชิง หรือติดต่อสอบถามรายละเอียด ได้ที่คุณหมอรังสิต ทองสมัคร โทร. (075) 521465

ภาคเหนือ

ล่องแม่แตง จ.เชียงใหม่

ลำน้ำแม่แตงไหลมาจากทางเหนือของเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นสายน้ำเส้นหนึ่งของแม่ปิงมี ความสมบูณ์ด้วยสภาพแวดล้อม และเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านกะเหรี่ยงเมืองคอง
การล่องแม่น้ำ
แม่น้ำแม่แตงมีการล่องแก่งโดยเริ่มต้นที่เมืองคอง อันเป็นหมู่บ้านกะเหรี่ยง สภาพสองฝั่งมีลักษณะเป็นป่าเบญจพรรณและ ป่าไผ่ เริ่มมีเกาะแก่งเป็นแนวยาวร่วม 100 เมตร ตั้งแต่แก่งท่าศาลา โดยเฉพาะเมื่อผ่านบ้าน สบออนลงมา จะพบแก่งมาก มาย เช่น แก่งปางข้าวหลาม แก่งสามเส้า แก่งฮ่อมกีด แก่งหาดฮ้าย แก่งสองพี่น้อง แก่งสบห้วยลึก เป็นต้น จนมาสิ้นสุดที่ แค้มป์สบก๋าย ใช้เวลาล่อง 5 ชั่วโมง กลับออกมาทางอำเภอแม่แตง
การเดินทาง
กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 696 กิโลเมตร จากนั้นเดินทางต่อไปตามทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ราว 35 กิโลเมตร จะถึงอำเภอแม่แตง
การติดต่อบริษัททัวร์ที่จัดล่องแพแม่แตง (รหัสทางไกล 053)
ควีน บี ทราเวล โทร. 275-525
เจม ทราเวล โทร. 272-855
จอห์นนี่ บอย เทรคกิ้ง โทร. 213-329
ชมรมทัวร์ป่าภาคเหนือ โทร. 208-988, 208-135
เชียงใหม่การ์เด้น โทร. 815-069
เชียงใหม่กรีนทัวร์ โทร. 247-374
เชียงใหม่ดิสคัพเวอรี่ โทร. 282-561
เชียงใหม่สกายเบิร์ด โทร. 279-991
ยูพีที ทัวร์ โทร. 206-411-2
ลีบร้า ทัวร์ โทร. 210-687

ล่องออบหลวง จ.เชียงใหม่

ลำน้ำแม่แจ่มมีต้นกำเนิดจากเทือกดอยอินทนนท์ลงมาทางอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ไหลผ่านเข้าสู่อุทยานแห่งชาต ิออบหลวง ที่มีลักษณะเป็นโตรกธารที่ถูกบีบด้วยช่องผาแคบ ๆ บริเวณนี้เองที่เรียกว่า ออบหลวง
การล่องแม่น้ำ
สายน้ำแห่งนี้มีลักษณะเป็นธารน้ำตกที่ไหลเชี่ยวกรากรุนแรง มีแก่งในระดับ 2-5 รวม 8 แก่งใหญ่ ในตอนบน เช่น แก่ง ประตูต้องห้าม แก่งระบำ ซึ่งน้ำตกสูงถึง 4 เมตร น้ำไหลรุนแรงเป็นอุปสรรคขวางหน้า เหมาะสำหรับมืออาชีพเท่านั้น ช่วงล่างลงมาจึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป เพราะมีแก่งระดับ 1-2 ผ่านช่องแคบหิน สภาพเป็นป่าเต็งรัง และหาด ทราย ช่วงสุดท้าย สายน้ำกว้างขึ้น เหมาะสำหรับเล่นน้ำ ใช้เวลาล่องราว 2 ชั่วโมง
การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 696 กิโลเมตร เดินทางต่อมายังอำเภอจอมทองและฮอดแยกเข้าสายแม่สะเรียง ระยะทาง 105 กิโลเมตร จะถึงอุทยานแห่งชาติออบหลวง ซึ่งตั้งอยู่ริมทางสายนี้
การติดต่อ
บริษัท อีโคไลฟ์ จำกัด โทร. 640-0232


ล่องแม่กลอง ทีลอซู จ.ตาก

แม่น้ำแม่กลองมีต้นกำเนิดจากลำธารหลายสายบนเทือกเขาสูงในตำบลโมโกรไหลมารวมกันที่บ้านแม่กลองคี ซึ่งไหลผ่าน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก อันเต็มไปด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน
สภาพสองฝั่งแม่น้ำช่วงต้นจากอำเภออุ้มผาง-บ้านปะละทะ เป็นโตรกผาสูงชันสลับกับป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง บางตอนเป็นธารน้ำตกไหลมาลงตามผาหินปูนและหน้าผาที่สูงตระหง่านท้าทาย
การล่องแม่น้ำ
สายน้ำแม่กลองช่วงต้น ล่องจากอำเภออุ้มผาง ส่วนใหญ่จะราบเรียบ มีแก่งน้ำเพียงเล็กน้อยในระดับ 1-2 ความน่าสนใจ ของสายน้ำช่วงนี้ คือ ความงามของสภาพสองฟากฝั่งที่ล่องผ่านน้ำตกทีลอจ่อ น้ำตกม่านสายรุ้ง บ่อน้ำร้อน แก่งตะโคะบิ ผาเลือด ผาผึ้ง ผาบ่อง และท่าทราย ซึ่งเป็นจุดที่ขึ้นฝั่งไปยังน้ำตกทีลอซู ช่วงนี้ใช้เวลาล่องแม่น้ำราว 3-4 ชั่วโมง ต่อจาก นั้น หากล่องลงไปยังบ้านปะละทะ จะผ่านแก่งมอแกนโด แก่งกีด สบแม่ละมุ้ง ซึ่งสามารถขึ้นฝั่งได้เช่นกันที่บ้านปะละทะ ใช้เวลาล่องแม่น้ำราว 3-4 ชั่วโมง การล่องแม่น้ำในช่วงฤดูฝนน้ำไหลเชี่ยวแรงกว่า จะใช้เวลาเร็วกว่ามาก การล่องแม่กลอง ตอนบนสามารถใช้แพไม้ไผ่ได้ แต่ในฤดูฝนควรใช้เรือยางเท่านั้น
การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ-อุ้มผาง ระยะทาง 644 กิโลเมตร สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ-แม่สอด โดยรถโดยสารและเครื่องบินแล้ว เดินทางต่อโดยรถท้องถิ่นเข้าอำเภออุ้มผาง ระยะทาง 164 กิโลเมตร (ใช้เวลา 4 ชั่วโมง)

ล่องแม่กลอง ทีลอเร จ.ตาก

แม่น้ำแม่กลองช่วงล่างจากบ้านปะละทะไปสู่น้ำตกทีลอเร ก่อนที่สายน้ำจะไหลลงใต้ผ่านป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัด กาญจนบุรี กลายเป็นแม่น้ำแควใหญ่ ซึ่งไหลไปออกแม่น้ำแม่กลองในที่สุด
สายน้ำช่วงนี้มีปริมาณน้ำมากขึ้น เส้นทางคดโค้งไปตามแนวภูเขาสูงชัน ทำให้เต็มไปด้วยเกาะแก่งมากขึ้น ป่าทึบกว่าสาย น้ำตอนบน เนื่องจากสองฝั่งจะไม่มีชุมชนเลย ปลายทางเป็นน้ำตกทีลอเรที่ไหลผ่านชะง่อนผาที่งดงามด้วยมอส เฟิร์น และ เถาวัลย์
การล่องแม่น้ำ
สภาพสายน้ำช่วงที่ออกจากบ้านปะละทะยังราบเรียบในชั่วโมงต้น ๆ จึงจะพบกับแก่งใหญ่ ซึ่งสายน้ำค่อนข้างเชี่ยวกราก นับแต่แก่งเลเกติ แก่งบันได แก่งคนมอง ซึ่งอยู่ในระดับ 3-4 เหมาะสำหรับการใช้เรือยาง ไม่ควรล่องด้วยแพไม้ไผ่อย่างยิ่ง
การเดินทาง
จากอำเภออุ้มผางเดินทางโดยรถท้องถิ่นไปเริ่มต้นที่บ้านปะละทะ ระยะทาง 27 กิโลเมตร ใช้เวลาล่องราว 6-7 ชั่วโมง จะ ถึงสบห้วยกะชอจิทะ เหนือน้ำตกทีลอเร ขากลับจะต้องเดินป่า หรือขี่ช้างกลับ ใช้เวลาเดินป่าราว 8 ชั่วโมง ถึงบ้าน ปะละทะ
การติดต่อ ล่องแม่กลอง (รหัสทางไกล 055)
กิฟเฮ้าส์ โทร. 561-029
ตูกะสู โทร. โทร. (01) 825-8238
ธวัชชัย ที.เจ.ทัวร์ โทร. 561-090
บ้านห้วยน้ำเย็น โทร. 561-092 กรุงเทพฯ (02) 375-2412
บุญช่วย แค้มปิ้ง ทัวร์ โทร. 561-020
ภูดอย แคมป์ไซด์ โทร. 651-049
สวนบุญญาภรณ์ โทร. 561-093
สวนเรือนแก้ว โทร. 561-119
อุ้มผางเกสท์เฮ้าส์ โทร. 561-221
อุ้มผางคันทรีฮัท โทร. 561-079
อุ้มผางฮิลล์ รีสอร์ท โทร. 531-409
อุ้มผางเฮ้าส์ โทร. 561-073

ล่องน้ำว้า จ.น่าน

ลำน้ำว้า คือ ต้นธารสายหนึ่งของแม่น้ำน่าน ที่มีต้นกำเนิดจากเขาจอม บนเทือกเขาผีปันน้ำ อันพาดผ่านชายแดนระหว่าง ไทยลาว ปกคลุมด้วยป่าต้นน้ำในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่จริม อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน ลักษณะของสายน้ำกำแพงผา หินสองฟากฝั่งเป็นป่าผลัดใบและป่าเบญจพรรณ
การล่องแก่ง
ลำน้ำว้ามีสายน้ำที่เร้าใจและสนุกสนานกับแก่งที่เป็นลูกคลื่น ไม่อันตรายจนเกินไป จัดว่าอยู่ในระดับ 3-4 ด้วยแก่งต่าง ๆ ใน สายน้ำนี้ที่ทอดยาวเป็นระยะ ๆ นับจากจุดเริ่มต้นที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่จริม จะผ่านแก่งน้ำปุ๊ แก่งหลวง แก่งห้วยสาลี่ แก่งต้นไทร แก่งน้ำวน ไปจนสิ้นสุดที่หาดบ้านไร่ โดยใช้เวลาล่องแก่งทั้งสิ้นราว 4-5 ชั่วโมง
การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ-น่าน ระยะทาง 668 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์และเครื่องบิน จากจังหวัดน่านเดินทางไป อุทยานแห่งชาติแม่จริม โดยเส้นทางหมายเลข 1168 ไปยังอำเภอแม่จริม 38 กิโลเมตร เดินทางต่อไปยังบ้านน้ำพาน ระยะทาง 14 กิโลเมตร และแยกขวาไปทางบ้านร่มเกล้า จะถึงทางเข้าอุทยานแห่งชาติแม่จริม อีกราว 3 กิโลเมตร
การติดต่อ
บริษัทเนเจอร์ แทรเวลเลอร์ โทร. 375-2062, 375-2412
อุทยานแห่งชาติแม่จริม โทร. (01) 947-3780


ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จ.พิษณุโลก

เส้นทางล่องแก่ง 18 แก่ง เช่น แก่งท่าข้าม ระดับความยากของแก่ง 3-6 แก่งปากยาง แก่งหินลาด แก่งซาง แก่งนางคอย แก่งยาว และแก่งทับขุนไทย
อัตราค่าบริการ 1,850 บาท รวมค่าใช้จ่ายดังนี้
ค่าเรือยางล่องแก่ง
ค่ารถรับจากแก่งซอง
ค่าอาหาร 3 มื้อ
ค่าประกันการเดินทาง
ค่าเครื่องดื่มและของว่าง
ค่าเสื้อชูชีพ และหมวกกันน็อก
ค่าเจ้าหน้าที่คุมเรือยาง
ค่าห้องพัก 1 คืน
การติดต่อ
บริษัท ทรัพย์ไพรวัลย์ 79 หมู่ 2 ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โทร. (055) 293293


แก่งลำน้ำโจน จ.พิษณุโลก

ลำน้ำโจนอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติลำน้ำแควน้อย เป็นลำน้ำที่ไหลมาจากแก่งเจ็ดแคว มีต้นกำเนิดจากอำเภอชาติตระการ ทางนครชุม ไหลลงสู่ลำน้ำแควน้อย เป็นลำน้ำที่มีความกว้าง และลึกพอสมควร ฤดูที่มีน้ำมาก น้ำจะไหลเชี่ยวแรง ลำน้ำ แห่งนี้จะมีน้ำตลอดปี
การล่องแก่ง
สามารถเลือกเวลาในการล่องแก่งได้ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. ใช้เวลาในการล่อง 1.20 ชั่วโมง ระยะทาง ประมาณ 5 กิโลเมตร ลำน้ำมีความกว้าง 15 เมตร ซึ่งขนาดใกล้เคียงกับลำน้ำเข็ก จุดขึ้นและลงเรืออยู่ที่ท่าเรือหลังที่ทำการหน่วย พิทักษ์ป่าสงวนแห่งชาติลำน้ำแควน้อย พล.16 ซึ่งห่างจากไร่ชลคุปต์ 2 กิโลเมตร เส้นทางล่องแก่งผ่านเกาะแก่งต่าง ๆ ประมาณ 10 แก่ง ซึ่งไม่อันตราย และไม่เสี่ยงภัยมาก เรือ 1 ลำ สามารถบรรทุกได้ 10 คน แก่งที่ท้าทาย 4 แก่ง ได้แก่ แก่งโจน แก่งขาม แก่งบ้า และแก่งขี่ม้า ตลอดสองข้างทางมีสภาพธรรมชาติที่สวยงาม ฤดูล่องแก่งอยู่ในช่วงเดือน มิถุนายน - ธันวาคม
อัตราค่าบริการ
คนละ 1,800-2,500 บาท เป็นค่าบริการล่องแก่ง อาหาร ที่พัก ค่าพาหนะรับส่ง
การเดินทาง
จาก จ.พิษณุโลก ใช้เส้นทางพิษณุโลก-หล่มสัก ประมาณ 6 กม. เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ ตรงไปประมาณ 27 กม. จะถึง อ.วัดโบสถ์ เมื่อขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำน่านแล้ว เลี้ยวขวาตามทางวัดโบสถ์-ชาติตระการ ตรงไปอีก 31 กม. เมื่อผ่านหลัก กม.ที่ 31 ประมาณ 100 เมตร จะพบทางแยกด้านขวามือ ไปหมู่บ้านคันโช้ง ให้เลี้ยวขวาตามทางไปอีก 10 กม. จะถึงทางเข้าไร่ชลคุปต์ (น้ำโจนแค้มปิ้ง)
การติดต่อ
ไร่ชลคุปต์ 103 หมู่ 1 บ้านคันโช้ง ตำบลคันโช้ง อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก โทร. (01) 448-9640 และ (055) 239-008


ล่องแม่น้ำปาย จ.แม่ฮ่องสอน

แม่น้ำปายมีต้นกำเนิดจากทิวเขาถนนธงชัยและเทือกเขาแดนลาวไหลพาดผ่าน อำเภอปาย กิ่งอำเภอปางมะผ้า อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน แล้วไหลไปออกแม่น้ำสาละวิน ตลอดสายยาวราว 180 กิโลเมตร แม่น้ำปายไหลซอกซอนมาจากหุบเขา สูงชันสลับซับซ้อน
การล่องแม่น้ำ
เริ่มต้นจากบ้านน้ำของ ห่างจากอำเภอปายลงมา 65 กิโลเมตร สองฟากฝั่งน้ำเต็มไปด้วยป่าเขียวชอุ่ม สายน้ำค่อนข้างกว้าง มีแก่งเป็นระลอกคลื่น ตื่นเต้นเร้าใจเป็นระยะ ๆ ซึ่งจะผ่านน้ำตกซู่ซ่า บ่อน้ำร้อน ใช้เวลาล่องประมาณ 5 ชั่วโมง มีแก่งที่ ผ่านถึง 15 จุด บางแก่งเป็นช่วงยาวตั้งแต่ 50-100 เมตร ล่องไปขึ้นอำเภอเมือง ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ ระหว่างเดือน สิงหาคมถึงตุลาคม
การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ-แม่ฮ่องสอน ระยะทาง 928 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์และเครื่องบิน และจากตัวเมืองไป บ้านน้ำของ กิ่งอำเภอปางมะผ้าราว 70 กิโลเมตร
การติดต่อ
บริษัทไทย แอดเวนเจอร์ 150 หมู่ 4 ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. (053) 699111